may-lam-da-mini-1

10+ máy làm đá mini phổ biến nhất

Máy làm đá mini di động nói chung là những máy đặt tự do đủ nhỏ để đặt trên mặt bàn hoặc mang theo khi di chuyển và chúng có thùng chứa riêng.
Vì có rất nhiều loại máy làm đá mini khác nhau trên thị trường, nên khó có thể tìm ra sự khác biệt giữa mọi kiểu máy. Để giúp bạn, chúng tôi đã rà soát hàng nghìn đánh giá của khách hàng để tìm ra những chiếc máy làm đá cầm tay tốt nhất thực sự đáng mua.
Bạn nên cân nhắc tần suất sử dụng máy làm đá của mình, tốc độ tạo đá và lượng đá có thể chứa cùng một lúc trước khi mua hàng — đặc biệt là vì một số loại máy này có thể đắt tiền.
Dưới đây là lựa chọn của chúng tôi cho kiểu máy làm đá mini tốt nhất và được đánh giá cao nhất từ người dùng trên toàn thế giới.

1. Máy làm đá mini NewAir AI-100s

Máy làm đá mini NewAir 50 Pound
Máy làm đá mini NewAir 50 Pound

Cho dù bạn đang thay thế một chiếc máy làm đá hiện có hay đang tìm mua một chiếc máy làm đá lần đầu tiên, thì Máy làm đá cầm tay NewAir 50 Pound là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nhỏ nhưng mạnh mẽ, máy làm đá này có thể tạo ra tới 50 pound đá mỗi ngày và 12 viên đá trong 7 phút,. Bạn có thể chọn một trong ba kích cỡ đá khác nhau và đặt hẹn giờ 18 giờ để làm đá theo lịch trình của mình.
Đèn báo cho bạn biết khi nào bạn cần thêm nước hoặc khi thùng đá có thể tháo rời đã đầy và đi kèm với một muỗng đá để dễ dàng phục vụ. Cuối cùng, đá sẽ tan chảy vì thùng không được làm lạnh.
Máy này không yêu cầu bảo trì nhiều (nó có chế độ tự làm sạch) và tạo ra đá rất nhanh — để máy chạy trong 2 giờ ở chế độ cài đặt nhỏ và bạn sẽ có một thùng đầy. Chỉ cần chuẩn bị để nhường một số không gian truy cập. Nó di động, nhưng với trọng lượng khoảng 20 kg, đây là một chiếc máy hơi lớn mà bạn sẽ không muốn di chuyển mọi lúc.
Nếu bạn không cần quá nhiều đá hoặc nếu bạn thích đá khối trong hơn so với đá viên hình viên đạn của mẫu NewAir , thì máy ClearIce40 của NewAir cũng tương tự (mặc dù nó không có tự chức năng làm sạch) và ít tốn kém hơn.

Ưu điểm:
• Dung lượng lớn
• Làm đá nhanh chóng
• Yên tĩnh
• Tính năng tự làm sạch và hẹn giờ
Nhược điểm:
• Lớn và nặng

2. Máy làm đá GE Opal Nugget

Máy làm đá GE Opal Nugget
Máy làm đá GE Opal Nugget

Nếu bạn không quen với đá nugget, thì đó là loại đá mềm và dễ nhai được sử dụng tốt nhất cho đồ uống pha trộn như sinh tố và bơ thực vật đông lạnh . Đá Nugget cũng rất tốt cho các loại cocktail pha trộn vì nó sẽ giữ cho hỗn hợp của bạn mát hơn trong thời gian dài hơn và không làm loãng hương vị.
Đối với một máy làm đá nugget được xếp hạng hàng đầu có nhiều tính năng tiện lợi, bạn nên sử dụng Máy làm đá Opal Nugget. Nó tạo ra 0,45 kg  đá mỗi giờ và thùng có thể chứa tới 1,4 kg. Thùng trong cho phép bạn xem lượng đá có sẵn và dễ dàng kéo ra phía trước khi múc đá (bao gồm cả muỗng đá). Thùng cũng được cách nhiệt để giữ đá lạnh, nhưng vì nó chắc chắn tan chảy, máy làm đá sẽ cảm nhận được mức độ đá thấp hơn và tự động làm thêm.
Bạn đang tìm cách điều khiển máy làm đá từ điện thoại thông minh của mình? Opal Nugget cũng được trang bị công nghệ Bluetooth để bạn có thể sử dụng điện thoại của mình để điều chỉnh các nút điều khiển. Tải xuống ứng dụng FirstBuild và thiết lập lịch biểu mà bạn có thể theo dõi hoặc điều chỉnh khi đang di chuyển. Nó không trở nên dễ dàng hơn thế.
Lưu ý: FirstBuild là một cộng đồng đồng sáng tạo được hỗ trợ bởi GE Appliances với mục tiêu đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn với ý kiến đóng góp của người tiêu dùng ngay từ đầu. Cộng đồng toàn cầu này đứng sau sự phát triển của Máy làm đá Opal Nugget , ra mắt vào năm đầu tiên của FirstBuild (2014-2015). Các sản phẩm sau đó được mở rộng sản xuất quy mô lớn tại các nhà máy của GE, đó là lý do tại sao đôi khi bạn có thể thấy sản phẩm này được liệt kê là Máy làm đá GE Opal Nugget và các sản phẩm khác là Máy làm đá FirstBuild Nugget.

Ưu điểm:
• Làm cho đá nugget nhai được một cách nhanh chóng
• Rất dễ sử dụng và làm sạch
• Kiểu dáng đẹp
• Đồng bộ hóa với điện thoại thông minh
Nhược điểm:
• Nặng
• Đắt
• Nút tầm thường
• Không phải là một bản dupe cho Sonic ice

3. Máy làm đá Euhomy

Máy làm đá Euhomy
Máy làm đá Euhomy

Máy này có thể tạo ra những viên đá dày hơn hoặc mỏng hơn chỉ bằng cách nhấn các nút “-“ và “+” (lớn nhất lên đến sáu viên) cho các độ dày khác nhau của đá. Nó tạo ra 24 khối mỗi chu kỳ và mỗi chu kỳ mất từ 12 đến 18 phút, nhưng thời gian đông lạnh có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng bộ hẹn giờ nếu muốn. Điều này có thể tạo ra tới 20kg đá mỗi ngày, vì vậy nó có thể đáp ứng nhu cầu nước đá của một gia đình cả ngày vì nó liên tục tạo ra đá mới.
Có các cảm biến và đèn báo hiển thị khi giỏ đá đầy và khi ngăn chứa nước cạn, đồng thời tự động ngừng làm đá khi giỏ đầy. Đá không được sử dụng và tan chảy sẽ đi qua một bộ lọc để đá có vị ngon hơn trước khi quay trở lại bể chứa và được sử dụng để làm đá mới.

Ưu điểm:
• Điều khiển dễ sử dụng
• Yên tĩnh
• Làm đá nhanh chóng
Nhược điểm:
• Băng có thể cần được chia nhỏ

4. Máy làm đá NewAir AI-100R

NewAir AI-100R
NewAir AI-100R

Nhỏ hơn một chút, nhưng vẫn rất mạnh mẽ, máy làm đá này có thể sản xuất tới 12 kg đá mỗi ngày trong khi chiếm ít không gian hơn trên mặt bàn của bạn. Nó có thể tạo ra 9 miếng đá hình viên đạn chỉ trong vòng 6 phút, do đó bạn sẽ không phải đợi lâu để có những viên đá mới để làm lạnh đồ uống yêu thích của bạn hoặc tạo một bồn nước đá để nhanh chóng làm lạnh rau chần hoặc trứng luộc chín .
Có 3 kích cỡ ngăn đá để bạn lựa chọn và đèn báo cho bạn biết khi nào cần thêm nước. Không giống như người anh em họ lớn hơn của nó, nó không có chế độ tự làm sạch, vì vậy bạn sẽ phải rút phích cắm và đổ nước để làm sạch theo cách cũ. Những người nhận xét đánh giá rằng máy làm đá này rất dễ sử dụng, dễ di chuyển cho các chuyến đi du lịch và cắm trại, và phù hợp.

Ưu điểm:
• Xách tay
• Nhanh chóng
• Cài đặt kích thước ba viên đá
Nhược điểm:
• Không có tính năng tự làm sạch

5. Máy làm đá Frigidaire EFIC103

Máy làm đá Frigidaire EFIC103
Máy làm đá Frigidaire EFIC103

Đá viên, đôi khi còn được gọi là đá khối rỗng, có hình dạng hình trụ hơn đá nugget và có tác dụng tuyệt vời với mọi thứ, từ soda đến đồ uống hỗn hợp — rất lý tưởng cho một bữa tiệc. Mô hình Frigidaire này tạo ra một số loại đá hình viên đạn lớn nhất, dày nhất một máy làm đá mini và nó làm được điều đó một cách nhanh chóng. Frigidaire EFIC103 có thể tăng 12kg một ngày , đã tạo ra một mẻ chín chỉ trong 8 phút. Và bởi vì lớp băng quá lớn và dày, một chút sẽ đi một chặng đường dài. Chiếc máy này tạo ra “băng rỗng, hình viên đạn dày và nhanh như các nhãn hiệu có giá gấp đôi”.
Máy làm đá có thể lưu trữ 1 kg đá mỗi lần, nhưng giống như hầu hết các kiểu máy khác, xô giữ đá nằm trên mặt nước trong bể chứa nên cuối cùng nó sẽ tan chảy. Mặc dù thiết bị này không được cách nhiệt tốt như một số mẫu cao cấp hơn, nhưng người thử nghiệm của chúng tôi vẫn thấy nó phù hợp. Về khả năng tùy chỉnh, bạn có thể lựa chọn 3 kích thước băng (nhỏ, trung bình, lớn).

Ưu điểm

• Đá viên lớn dày
• Ba kích thước của băng
• Xách tay

Nhược điểm
• Không có chu trình tự làm sạch
• Kho đá không được làm lạnh

6. Máy làm đá mini Magic Chef MCIM22B

Magic Chef MCIM22B
Magic Chef MCIM22B

Máy làm đá di động này sẽ nằm gọn gàng trên quầy, tạo ra tới 12 kg đá trong một ngày. Nó tạo ra 9 viên trong chu kỳ 7 phút một lần, vì vậy bạn sẽ nhanh chóng có đá cho lần uống đầu tiên, trong khi nó liên tục làm việc để tạo ra nhiều hơn.
Điều này có thể được thiết lập để tạo ra các viên đá nhỏ hoặc lớn và cửa sổ nhìn xuyên qua giúp bạn dễ dàng kiểm tra mức độ đá. Đá không sử dụng chỉ đơn giản là tan ra và nước chảy vào bể chứa nước, nơi nó sẽ bị đóng băng trở lại hoặc có thể dễ dàng làm trống nếu không cần thêm đá.
Đây là một giỏ đá có thể tháo rời giúp bạn dễ dàng lấy đá thành phẩm để sử dụng hoặc dự trữ trong tủ đông. Một tin sốt dẻo được bao gồm để thu thập số tiền nhỏ hơn. Điều này cũng có sẵn trong một số màu sắc.

Ưu điểm:
• Thiết kế nhỏ gọn
• Làm đá nhanh chóng
• Có thể làm hình khối nhỏ hoặc lớn
Nhược điểm:
• Ồn ào

7. Máy làm đá Sentern

Máy làm đá Sentern
Máy làm đá Sentern

Đủ nhỏ để di chuyển trên và ra khỏi quầy, thiết bị ấn tượng này có thể tạo ra tới 48 pound đá mỗi ngày và nó chứa gần  1,1 kg để dễ dàng lấy ra. Không giống như các máy khác trong danh sách này, Máy làm đá Sentern chỉ tạo ra những viên đá trong suốt – không phải đá hình viên đạn. Bạn có thể chọn loại đá nhỏ, vừa hoặc lớn bằng cách điều chỉnh thời gian làm lạnh, và tùy theo kích cỡ mà bạn chọn, mẻ đá đầu tiên sẽ được thực hiện trong khoảng 15 phút. Các khối trong suốt, đặc tan từ từ, giữ cho cocktail của bạn lạnh mà không làm loãng chúng. Các tính năng tiện dụng khác bao gồm bảng điều khiển kỹ thuật số để lập trình dễ dàng, cửa sổ nhìn xuyên qua để bạn có thể theo dõi quá trình sản xuất nước đá và lớp vỏ ngoài chống ố.
Nếu có một nhược điểm của máy này, đó là đá rơi ra thành một tấm và bạn phải tự mình chia nhỏ từng viên. Một số người nói rằng quá trình sản xuất đá cũng chậm hơn, nhưng nó tạo ra rất nhiều trong mỗi chu kỳ, vì vậy nó không phải là một vấn đề lớn.
Để cải thiện hương vị của đá, bộ lọc nước đặt trên bàn có thể giúp lọc và làm trong sạch nước bạn đang sử dụng.

Ưu điểm:
• Có thể tạo hình khối nhỏ, vừa hoặc lớn
• Tạo ra tới 21 kg đá mỗi ngày
• Chỉ mất 15 phút để làm mẻ đầu tiên

8. Máy làm đá mini Igloo ICEB26AQ

Igloo ICEB26AQ
Igloo ICEB26AQ

Máy làm đá mini của Igloo có hơn 3.200 xếp hạng 5 sao, khiến nó trở thành một trong những lựa chọn được đánh giá tốt nhất trên Amazon. Mặc dù kích thước nhỏ, máy có thể làm 9 viên đá (ở hai kích cỡ khác nhau) trong khoảng bảy phút – tức là có thể tăng thêm 12kg nếu nó chạy cả ngày. Giỏ đi kèm chứa khoảng 1kg, vì vậy bạn sẽ cần chuyển đá vào tủ đông hoặc tủ mát cho các mẻ lớn. Một cửa sổ quan sát cho phép bạn xem đá đang được làm, trong khi giỏ đá nặng 2 pound đảm bảo đủ sức chứa cho mọi nhu cầu giải khát của bạn. Bảng điều khiển có đèn LED cho phép bạn lựa chọn kích cỡ đá viên nhỏ hoặc lớn, đồng thời cho bạn biết khi nào cần thêm nước và giỏ đá đã đầy hay chưa.

Ưu điểm

• Dễ sử dụng

• Cài đặt đơn giản

• Tạo đá nhanh

Nhược điểm:

• Vấn đề mài mòn theo thời gian

• Ồn ào

9. Máy làm đá Costway

Costway
Costway

Với giá khoảng $110, máy đếm tiền của Costway là một trong những máy làm đá có giá cả phải chăng nhất trên thị trường. Máy tạo ra 9 viên đá hình viên đạn mỗi mẻ và màn hình LED hiển thị rõ ràng khi cần thêm nước hoặc khi thùng đá đầy. Thêm vào đó, nó đi kèm với một muỗng nhỏ tiện dụng và có sáu màu khác nhau.  Các chỉ báo của máy làm đá  sẽ nhắc bạn lấy đá viên ra khi giỏ đầy và thông báo cho bạn thêm nước khi máy làm đá thiếu nước. Bảng điều khiển đơn giản và rõ ràng đủ thân thiện với người dùng để bạn vận hành. Theo dõi tình hình sản xuất đá bằng cửa sổ quan sát trong suốt và sử dụng giỏ đá có thể tháo rời và muôi đá để loại bỏ đá, mang lại sự tiện lợi tuyệt vời cho bạn.

Ưu điểm

• Màu sắc và thiết kế tốt

• Nhẹ nhàng

• Tiết kiệm năng lượng

Nhược điểm

• Hệ thống nút ấn chất lượng chưa tốt

10. Máy làm đá Luma Comfort

Máy làm đá Luma Comfort
Máy làm đá Luma Comfort

Máy làm đá nhỏ này có thiết kế hấp dẫn và nhỏ gọn, hoàn hảo cho mặt bàn. Máy làm đá đơn giản, không phức tạp này không cần cài đặt, dễ lắp đặt và điều khiển. Lấy đá nhanh chóng, với thời gian làm đông nhanh 15 phút mỗi chu kỳ. Đá trong suốt, chất lượng như nhà hàng mà bạn sẽ có được với máy làm đá này không chỉ trông tuyệt vời trong bất kỳ đồ uống nào mà còn tan chảy chậm hơn 5 lần so với đá có mây. Máy làm đá di động này có thể tạo ra tới 28 lbs đá mỗi ngày.

Luma Comfort là nhà sản xuất đồ gia dụng và các sản phẩm tiện nghi gia đình, có trụ sở tại Nam California. Công ty được thành lập vào năm 2011 với ý tưởng đơn giản là phát triển các thiết bị gia dụng và ngoài trời sáng tạo và chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của người tiêu dùng.

Ưu điểm:

• Đá trong

• 12 kg đá mỗi ngày

• Thiết kế thép không gỉ

Nhược điểm:

• Không có cửa quan sát

Ngoài những máy làm đá mini nổi tiếng trên các sàn thương mại điện tử quốc tế kể trên, thì dưới đây là những mẫu máy làm đá phổ biến ở Việt Nam.

Máy làm đá mini

5 máy làm đá mini phổ biến ở Việt Nam

Máy làm đá Hicon model HZB-18S

Máy làm đá Hicon, bình chứa nước dung tích 3 lít, sử dụng hệ thống nạp nước thủ công. Thời gian sản xuất 9-10 phút mỗi chu kỳ, sản xuất khoảng 18 kg đá mỗi ngày. Băng có hình viên đạn. Máy được làm bằng thép không gỉ. Có một bảng điều khiển ở mặt trước để điều chỉnh kích thước đá. Và cảm biến báo đầy nước và khi đầy đá,

Conair Model CZB-45FB

Máy làm đá Conair đi kèm với bình chứa nước 2 lít, sản xuất khoảng 13kg đá mỗi ngày, mất 6 phút mỗi chu kỳ, bạn có thể lựa chọn 2 kích cỡ đá nhỏ và lớn. Có bảng điều khiển phía trước máy, dễ sử dụng, có cả cảm biến để cảnh báo khi đá trong bình chứa đầy,

Máy Làm Đá Caso 3305 IceMaster Comfort

Khác với những dòng máy làm đá Caso khác, Ice Master Comfort được Nhà sản xuất cải tiến nên có những ưu điểm vượt trội hơn, như:

• Thời gian cho mỗi mẻ đá chỉ từ 6 – 13 phút (sau mỗi mẻ, đá tự động đẩy ra khoang chứa và bắt đầu làm mẻ mới, liên tục, liên tục), sản xuất 500g đá viên/h; máy hoạt động liên tục sẽ đạt công suất 12kg/24 giờ
• Có thể chọn 2 kích cỡ đá: đá lớn hoặc đá nhỏ
• Vỏ thép không gỉ 18/8, cách nhiệt tốt
• Công nghệ máy nén và có chỉ báo mực nước
• Tự động tắt máy

Máy làm đá TIROSS TS9351

Thời gian làm đá nhanh, năng suất cao giúp cho việc làm đá viên trở nên thật dễ dàng và nhanh chóng, cho ra những viên đá sạch tinh khiết, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Máy làm đá TIROSS TS9351 sử dụng công nghệ gas R600A tiết kiệm 40% điện năng. Sử dụng bảng điều khiển hiện đại, có đèn báo khi hoạt động, nguồn điện là 220V – 240V. Viên đá hình viên đan được yêu thích bởi nó vừa đẹp vừa an toàn hơn viên đá góc cạnh.

Máy vận hành êm ái làm đá nhanh không gây tiếng ồn lớn, không ảnh hưởng đến các hoạt động khác của bạn. Sử dụng dễ dàng chỉ cần nhấn nút. Các nút ấn hiển thị rõ ràng dễ hiểu.

Máy làm đá Xiaomi CONAIR CZB-26YB

Nhờ được trang bị động cơ làm lạnh hiện đại hoạt động với công suất mạnh mẽ lên đến 105W Máy làm đá viên tròn CONAIR CZB-26YB cho khả năng chạy êm ái và rút ngắn thời gian làm đá. Cụ thể máy có thể cho 1 mẻ đá trong khoảng thời gian từ 6-9 phút. Chính vì vậy mà bạn có thể thưởng thức đồ uống có đá liên tục mà không phải chờ đợi quá lâu, rất thích hợp cho những bữa tiệc tại gia đình. Hơn nữa bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề quá nhiệt ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ động cơ do máy làm đá viên CONAIR được tích hợp thiết bị ngưng tụ bằng nhôm đồng cho hiệu quả loại bỏ nhiệt tối ưu. Công nghệ cảm biến hồng ngoại giúp máy tự động phát hiện thiếu nước, hay thùng lưu trữ đầy đá và tự nhưng hoạt động.

Lưu ý khi mua máy làm đá mini

Kích thước

Máy làm đá có nhiều kích cỡ khác nhau, từ các mẫu bàn nhỏ cho đến một số loại yêu cầu không gian sàn đáng kể. Bạn có muốn đặt mô hình quầy đó trong nhà bếp mỗi khi bạn cần đổ thức uống cho gia đình, hay bạn muốn giữ một quầy lớn hoạt động mọi lúc trong nhà để xe?

Tốc độ

Làm thế nào nhanh chóng để bạn cần đá của bạn? Cho dù bạn muốn tạo nhiều đá trước thời hạn hay muốn nguồn cung cấp liên tục sẽ quyết định tốc độ quan trọng như thế nào. Một số máy có thể cung cấp đá đầu tiên một cách nhanh chóng, vì vậy bạn có thể bắt đầu bữa tiệc, nhưng nếu bạn không có đủ không gian lưu trữ đá, bạn nên mua một máy làm đá có thể đáp ứng nhu cầu hàng giờ.

Dung lượng lưu trữ đá

Nếu máy làm đá của bạn có thể tạo ra nhiều đá một cách nhanh chóng, nhưng nó không thể chứa được nhiều, bạn cần tiếp tục loại bỏ đá và cất ở nơi khác. Điều đó thật tuyệt nếu bạn có kế hoạch trước và bạn có thể kiểm tra máy thường xuyên, nhưng một chiếc máy có dung tích lưu trữ lớn hơn có thể chứa đủ đá nên bạn sẽ không bao giờ phải dỡ nó ra để tạo thêm chỗ.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để máy làm đá bàn hoạt động?

Mặc dù các mô hình khác nhau, nhưng nhìn chung, máy làm đá bắt đầu bằng cách bơm nước vào khuôn tạo đá. Máy làm đá theo dõi tiến độ đông lạnh và khi đá trong khuôn đông lại, khuôn được làm nóng nhẹ để đá dễ dàng giải phóng và có thể được đẩy vào thùng bảo quản. Quá trình lặp lại miễn là có sẵn nước và / hoặc có không gian trong thùng để có thêm đá.

Máy làm đá mini có cần đường dẫn nước không?

Vì chúng dễ di chuyển nên hầu hết các máy làm đá di động đều có bình chứa nước và không cần đường nước chuyên dụng. Tuy nhiên, có một số đơn vị thương mại mà người dùng gia đình có thể chọn yêu cầu đường nước và có lẽ là cả cống.

Đá nugget là gì?

Đá Nugget có thể trông giống như đá vụn, nhưng nó hoàn toàn khác. Đá bào bắt đầu với những viên lớn và được nghiền thành những miếng nhỏ hơn. Đá cốm được làm từ đá bào được nén chặt để tạo thành cốm. Nếu bạn cắn vào đá vụn, nó cứng và rắn. Nugget băng vỡ.

Có máy làm đá mini nào giữ cho đá đông lạnh không?

Hầu hết các máy làm đá để bàn không có ngăn đá để bảo quản đá. Mặc dù các thùng có thể được cách nhiệt, nhưng cuối cùng băng vẫn sẽ tan chảy. Sau đó, nước sẽ thoát trở lại bể chứa nước để nó có thể được đóng băng trở lại. Máy làm đá lớn hơn và đắt tiền hơn có thể bao gồm một phần ngăn đá để giữ đá đông lạnh.

Máy làm đá mini có sử dụng nhiều điện không?

Nó phụ thuộc vào kiểu máy, nhưng máy làm đá thường không sử dụng nhiều điện năng. Mức rút đá có thể thay đổi tùy thuộc vào công việc mà máy làm đá đang làm — đóng băng, bơm hoặc làm nóng khuôn — và phạm vi khá rộng, từ 50 đến 160 watt, với trung bình 100 watt mỗi giờ.

Đánh giá bài viết

Click vào sao để đánh giá

Hạng bài viết 5 / 5. Số lượng vote: 2

Chưa có đánh giá nào cho bài viết này, hãy thử ngay


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.